จดหมายเปิดผนึก

posted on 31 Mar 2009 23:48 by maebin in Event


"If not you, who? If not now, when?"

----------------------------------------------------------------------------------------------- 

 

maebin.exteen.com
Internet Explorer

 

1 เมษายน 2552

 

เรื่อง การเดินทางที่ชื่อไม้-เมือง-ร้อน
เรียน มนุษย์ดาวโลก

 

ท่านทั้งหลาย วันนี้ข้าพเจ้ามีเรื่องมาเล่าสู่กันฟัง

 

เรื่องมีอยู่ว่า
ข้าพเจ้าได้มีโอกาสร่วมเดินทางไปกับชาวคณะในการเดินทางที่ชื่อไม้-เมือง-ร้อน เมื่อวันแรม 12 ค่ำ เดือน 3 หรือวันเสาร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 ที่ผ่านมา
การเดินทางครั้งนี้ได้อาจารย์ยงยุทธ จรรยารักษ์ เป็นวิทยากร มีคุณทรงกลด บางยี่ขัน เป็นพ่องาน พ่วงด้วยคุณนิ้วกลม นักเขียนในดวงใจใครหลายๆคน
หลังจากลงทะเบียนและกระโดดขึ้นรถ การเดินทางของพวกเราก็เริ่มขึ้น

 

พวกเราแนะนำตัวกันเล็กน้อย แล้วอ.ยงยุทธก็ขึ้นมาเกริ่นเรื่องการเดินทางคราวนี้ โดยให้ชื่อว่า "ไม้-เมือง-ร้อน : สู้โลกร้อนด้วยวิถีไทย" พร้อมโยน 2 คำถามมาให้ชาวคณะ
1. ทำไมโลกร้อน?
2. ทำไมต้อง "วิถีไทย"?

 

อาจารย์บอกว่า ที่โลกร้อน เพราะคนใจร้อน
อาการเร็วไม่ว่า ช้าไม่เป็น รอไม่ไหว อดไม่ได้ เกิดขึ้นแทบทุกพื้นที่ นำไปสู่การมีชีวิตที่พึ่งพิงพึ่งพาเทคโนโลยี (ที่เชื่อว่าเป็นเครื่องอำนวยความสะดวกสบาย, ที่เชื่อกันว่าจะพามนุษยชาติไปสู่สิ่งที่ดีกว่า) มากขึ้นเรื่อยๆจนเกินขีดเส้นของความพอดี
นี่คือคำตอบของคำถามข้อแรก

 


ส่วนคำตอบของข้อหลังคงต้องพูดกันยาวหน่อย

 

 

คนเราสมัยนี้ ... ไม่สิ พูดถึงเฉพาะคนไทยดีกว่า
คนไทยสมัยนี้ หารอยยิ้มได้ยาก เพราะมันหายไปกับ "ความสุข" เสียแล้ว
เอ้า? แล้วความสุขคืออะไร? ฟังดูคล้ายๆ "ความสนุก" แต่ไม่ใช่
ความสนุกคือ ความรู้สึกที่เกิดขึ้นระหว่างกระทำ เช่น ตีลังกาเล่นเกมอย่างเมามันส์
ความสุขคือ ความรู้สึกที่เกิดขึ้นหลังจากการกระทำ เช่น ความรู้สึกหลังจูงคนแก่ข้ามถนน (ตอนจูงมือไม่ได้รู้สึกสนุกอะไร)

 

วิธีที่จะเอารอยยิ้มกลับมา (ที่ไม่ใช่การเลือกตั้งผู้ว่าฯ) ก็คือ การดำเนินชีวิตตามวิถีไทย
ในความคิดของข้าพเจ้าเห็นว่า คำว่า "วิถีไทย" มันเป็นคำที่มีความหมายกว้างและมากมิติ แต่ขดหยักน้อยๆในสมองก็ประมวลประเมินและสังเคราะห์ออกมาให้พออธิบายแบบแคบๆได้เป็น 3 ธรรม คือ

1. ธรรมดา : สิ่งเดิมๆที่ถูกมองข้าม, เปลี่ยนแปลงให้น้อยที่สุดหรือไม่เปลี่ยนเลยแต่หันมาพัฒนาภูมิปัญญาไทยแทน

 

 

          ข้าพเจ้าเพิ่งมีโอกาสไปเห็นการทำนาเกลือ ที่เขาจะแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 แปลง โดยจะแยกหน้าที่ในการกรองความเค็มในน้ำทะเลไปในแต่ละแปลงจนกระทั่งได้เป็นเกลือ ส่วนจะรู้ได้ยังไงว่าน้ำที่ไหนเค็มจริง ให้ดูที่ต้นแสมทะเล (ต้นไม้ชนิดนี้จะดูดน้ำแล้วคลายเกลือออกมาใต้ใบ) กับต้นใบชะคราม (ต้นไม้ชนิดนี้แยกเกลือไม่ได้ ใบจึงมีรสเค็ม ซึ่งสามารถนำมาทำอาหารโซ๊ยได้ โดยกินกับน้ำพริกกะปิหรือแกงส้ม อร่อยดีทีเดียว)

          ข้าพเจ้าเกือบลืมไปแล้วว่า ความหมายของการแลกเปลี่ยนตามแบบวิถีชีวิตคนไทยคือ การที่เราเอาของไร้ค่าของตัวเองไปแลกกับของของคนอื่นเพื่อเปลี่ยนเป็นของมีค่ามา การใช้ชีวิตของชาวท่าคาก็เช่นกัน อาจารย์ยงยุทธเล่าว่าเคยซื้อกล้วยเครือนึงในราคา 20 บาท (ลงไปนอนตะลึง กล้วยเครือละ 20!? ตลาดแถวบ้านข้าพเจ้าขายหวีละ 25 ด้วยซ้ำ)
อาจารย์: กล้วยขายยังไง
แม่ค้า: ... 20 บาทแล้วกัน
อาจารย์: 20? ทำไมถูกนัก
แม่ค้า: ก็เก็บมาจากสวน มันเหลือ ไม่รู้จะขายเท่าไหร่ดี

          สิ่งที่มีเหลือเฟือก็นำมาแลกมาเปลี่ยน สิ่งที่มีอยู่ก็ใช้ให้คุ้ม ทั้งของกินของใช้กระทั่งเสื้อผ้าเครื่องนุ่งหุ่มก็เช่นกัน คนสมัยก่อน ถ้าทอผ้านุ่งได้ผืนนึงก็เอามาใส่ได้หลายงาน ออกงานกลางคืนก็ปล่อยชายให้ยาวคลุมตาตุ่มแล้วหาเข็มขัดคาด ถ้าออกงานบุญตอนกลางวันก็ม้วนผ้าขึ้นมาหน่อย และม้วนให้สั้นอีกนิดถ้าใส่อยู่บ้าน จะได้ทำงานบ้านได้สะดวก พอมีลูกก็เป็นมรดกให้ลูกใส่ มีหลานก็เอาไว้ให้นุ่งไปงานบุญได้อีก แล้วถ้าผ้ามันเก่าขาดแล้วก็ยังเอาไว้ใช้เป็นผ้าขี้ริ้วได้ คุ้มกว่านี้มีอีกไหม? เพราะฉะนั้น เสื้อผ้าที่มียังใส่ได้อยู่ก็เอามาใช้ให้คุ้มเถอะนะ แฟชั่นใหม่ๆมันล่อตาล่อใจก็จริง แต่ถ้าเอาของเดิมที่มีมา Mix & Match หรือ Reuse ใหม่ก็กิ๊บเก๋ได้นี่เนอะ ข้าพเจ้าคิดว่างั้นนะ


          ส่วนหน้าร้อนนี้ ท่านร้อน ข้าพเจ้านี่โคตรร้อน แต่จะให้เปิดแอร์นอนกลิ้งเกลือกเล่นเกมที่บ้านก็สิ้นเปลือง จะหาศาลาริมน้ำไว้นอนตีพุงงับลมเล่นก็คงทำได้ยาก ถ้ายังไงลองชวนกันไปหย่อนก้นลงแถวสวนสาธารณะดีไหม? ไม่ต้องเสียสะตุ้งสตางค์ นอกจากจะได้ลมเอื่อยๆเย็นๆแล้ว ยังได้กลิ่นดินกลิ่นไม้มาฟอกปอดด้วยนะ
         

          จะว่าไปเราใช้ชีวิตแบบธรรมดาที่ไม่ต้องหวือหวาก็ได้ ทำนู่นนี่อย่างมีความสุขและสนุกกับสิ่งเล็กๆน้อยๆรอบตัว ถ้าอยากให้เลือดสูบฉีด ตามจริงแล้วคนโบราณเขาจะล้อมวงกระดกเหล้าสาโท แต่ใครหลายคนในปัจจุบันดันทำผิดวัตถุประสงค์ เพราะเห็นก๊งกันทุกโอกาสตั้งแต่ก๊งฮาเฮฉลองเกรดเอ ยันก๊งเฮฮาย้อมใจเกรดเอฟ ข้าพเจ้าว่าเอาเวลาไปออกกำลังกายและเก็บตังค์ไว้กินติมให้เก๋ไก๋แบบสุขภาพแข็งแรงและอร่อยปากซะยังจะดีกว่า

 


2. ธรรมชาติ : สิ่งมหัศจรรย์ที่น้อยคนใส่ใจ, ไม่เบียดเบียนแต่ให้ใช้อย่างคุ้มค่า


          ตามจริงแล้วพลังงานแสงอาทิตย์ถือเป็นพลังงานหลักของโลก เพราะให้ทั้งความร้อน, แสงสว่าง และแรงดึงดูด แต่คนเรากลับเรียกเป็นพลังงานทดแทน เรารอให้แสงและสารต่างๆลงดินแล้วค่อยไปขุดเอาแร่ธาตุมาถลุงทำเหมืองแร่ แล้วเอาน้ำมาต้มให้เป็นไอเพื่อให้ได้พลังงาน ข้าพเจ้าไม่อยากจะคิด (จริงๆคือคิดไม่ออก) ว่าระหว่างขั้นตอนต่างๆนี้เราทำพลังงานหล่นหายไปมากเท่าไร


          พูดถึงเรื่องหล่นก็พลันนึกถึงภาพลูกมะพร้าวหล่นอยู่ที่พื้น แต่จะรอให้ผลหล่นลงมาก็ใช่ที่ เว้นแต่ต้องอาศัยแรงเจ้าจ๋อ การเดินทางครั้งนี้ทำให้ข้าพเจ้าเพิ่งรู้ว่าวิธีสอนลิงเจี๊ยกเก็บมะพร้าวไม่ยากอย่างที่คิด เพราะลิงนั้นฉลาดและมีไหวพริบมากพอที่จะช่วยงานเก็บมะพร้าวได้ เพียงแต่เจ้าของลิงจะต้องรู้เงื่อนไขบางอย่างก่อน คือ
    1. รู้จักมะพร้าว - รู้ว่าต้นไหนน้ำดี, เนื้อดี, เกสรดี
    2. รู้วิธีเก็บ - รู้ทักษะการเก็บมะพร้าวตั้งแต่การปีน, การเด็ด กระทั่งการแก้ปมในกรณีที่เชือกพันตัว
    3.  รู้จักลิง - รู้นิสัยลิงและสัญชาติญาณของสัตว์ว่าเวลาไหนหรือวัยไหนที่ควรนำมาฝึก ไม่ใช่เอะอะอยากฝึกก็จับมาฝึก พอได้ผลงานไม่พอใจก็คว้าไม้มาหวด นับว่าได้บาปหนาพอๆกับเปลือกมะพร้าวเลยทีเดียว

          นอกจากขั้นตอนการเก็บเกี่ยวแล้ว การนำมาผลิตเป็นสินค้าก็น่าตื่นใจไม่แพ้กัน มีวิธีทำน้ำตาลโตนดแบบชาวบ้านแบบกลุ่มแม่บ้าน พวกเขาไม่ต้องพึ่งระบบโรงงานที่ต้องผลิตทีละเยอะๆและต่อเนื่อง จากการสอบถามเด็กชายตัวน้อยได้ความว่าที่ตั้งของการผลิตก็ไม่ไกลจากบ้านมาก อาศัยรถแมงกะไซด์ได้อึดใจเดียวก็ได้เคี่ยวน้ำตาลแล้ว จะว่าไปก็ต้องบอกว่าคนไทยนั้นโชคดี ฤดูนี้มีก็กิน ฤดูนี้ไม่มีก็มีอย่างอื่น คนไทยมีทางให้เลือกแยะจะตาย หน้าร้อนกินมะม่วง หน้าฝนเปรี้ยวปากกับมะนาว พอหน้าหนาวมีมะขามมาแทน แหม พูดแล้วชักหิว

 

3. ธรรมะ : สิ่งดีๆที่ถูกลืม, ให้ปรับมาใช้ในชีวิตประจำวัน

          ไทยเรามีสถาปัตยกรรมสิ่งก่อสร้างที่มีเอกลักษณ์และสื่อความหมาย สามารถบอกได้ว่าสร้างในยุคสมัยใด คนสมัยนั้นๆมีความคิดความอ่านและความเชื่อเรื่องอะไรบ้าง เช่น
- ประตูศาลาการเปรียญวัดยี่สาร - ทำให้เราทราบวิวัฒนาการของประตูว่ามีทั้งหมด 5 ยุค (ตามจริงมีมากกว่านี้ แต่เราชาวทริปพูดถึงกันแค่นี้) คือ
    ยุคที่1 แบบกระทุ้ง
    ยุคที่2 แบบเฟี๊ยม (เอาไม้เสียบแบบร้านน้ำคนจีน)
    ยุคที่3 แบบบานพับ
    ยุคที่4 แบบบานเลื่อนเหล็ก
    ยุคที่5 แบบบานม้วนเหล็ก

 

- ผนังอุโบสถที่วัดกุฏิ - ที่ลาวมีธรรมเนียมห้ามผู้หญิงเข้า เลยใช้ผนังนอกอุโบสถมาวาดรูปจิตรกรรมฝาผนังแทน ซึ่งส่วนมากมักวาดหรือสลักเรื่องราวทศชาติ, ไตรภูมิ และประวัติของพระพุทธเจ้าตั้งแต่ประสูติ ตรัสรู้จนปรินิพพาน แต่ก็มีบางวัดที่แปลกออกไป เช่น มีการสลักหินเป็นเรื่องพระถังซัมจั๋ง เป็นต้น

 

 

- รอยพระพุทธบาทที่วัดบางกะพ้อม - ที่คนเราสร้างให้มีขนาดใหญ่ก็เพราะให้เห็นถึงความอัศจรรย์ของพระพุทธเจ้า (เป็นพุทธแนวพราหมณ์-ฮินดูที่เน้นความอลังการ)

 

 

          วลีที่ว่า "ปรับใช้ในชีวิตประจำวัน" นี่ฟังกันมาตั้งแต่เด็ก แต่มันจะเกิดขึ้นจริงหากเราเลือกจับหลักธรรมมาปรับใช้ในชีวิตของเราจริงๆ ซึ่งข้าพเจ้าเห็นว่ามีหลายข้อทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นหลักธรรมด้านเหตุและผล ที่สอนให้เราดูผลเพื่อย้อนคิดถึงเหตุ เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาให้ถูกจุด หรือหลักธรรมในข้อสันโดษ ที่ไม่ได้หมายถึงการอยู่คนเดียว หากแต่การรู้จัก เข้าใจ และพอใจในสิ่งที่ตนมีและเป็น ไม่โลภมากอยากได้จนเกินพอดี (ทั้งนี้ทั้งนั้นให้ใช้ปัญญาไม่ใช่เพียงแต่การกางตำราอ้างนู่นนี่)
         

          เหนือสิ่งอื่นใด การแก้ไขปัญหาโลกร้อนไม่ใช่จำกัดเฉพาะหลักธรรมของชาวพุทธ เพราะข้าพเจ้าเชื่อว่าไม่มีศาสนาใดสอนให้เราทำลายโลกหรอก จริงไหม?

 

----------------------------------------------------------------------------------------

 

ส่วนนี้ขอเก็บตกคำถามแจ่มๆจากการเดินทางครั้งนี้
* ผลไม้ที่เสียภาษีมากที่สุดในสมัยก่อนคืออะไร?
----- หมาก (มี 2 ชนิดคือ หมกหน้าหวานของชาววัง กับ หมากหน้าฝาดของชาวบ้าน)
* มนุษย์ต่างดาวมีจริงไหม?
----- ขึ้นอยู่กับว่าเรานิยามความเป็นของ "มนุษย์" ไว้ว่าอย่างไร
* ถ้าเราโกหกเพื่อให้พ่อแม่สบายใจ นับเป็นบาปไหม?
----- ต้องดูที่เจตนาของการกระทำ ถ้าเจตนาดีถือเป็นบุญ เจตนาร้ายนับเป็นบาป ว่าแต่ว่า เราโกหกเพื่อให้พ่อแม่สบายใจ หรือเพื่อให้พ่อแม่ไม่โกรธเรา?

 

---------------------------------------------------------------------------------------

 

ไหนๆก็ไหนๆข้าพเจ้าเห็นว่าสมควรแถมท้ายให้อีก 3 ทำ คือ
1. ทำเถอะ : มีวิธีการมากมายที่จะช่วยลดปัญหาโลกร้อนได้ ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นผู้ใหญ่ หรือต้องเป็นคนใหญ่คนโตหรือต้องสมัครลงชื่อเป็นนักสิ่งแวดล้อมเสียก่อน เราทุกคนก็ทำได้
2. ทำเลย : อย่ามัวเกี่ยงกัน อย่าลดความสำคัญของตัวเองด้วยการบอกว่าไม่รู้ ไม่สะดวก ไม่มีเวลา ไม่มีอารมณ์
3. ทำซักที : ลบข้ออ้างนู่นนี่ทิ้งไป แล้วไปช่วยโลกกัน!

 

 

ท้ายจดหมายนี้ขอขอบคุณ ...
อ.ยงยุทธ สำหรับการเป็นวิทยากรผู้เปี่ยมด้วยพลัง เจ้าของขุมความรู้ที่มีมากมายหลายสาขา
ท่านก้อง  สำหรับทริปการเดินทางดีๆ ข้าพเจ้าจะไม่ลืมว่าคนทำหนังสือไม่ชำนาญเรื่องการทำน้ำตาล :P
ท่านเอ๋  สำหรับคำถามซื่อๆและจริงใจ หลายครั้งที่ได้ยินแล้วอยากตบเข่าตัวเองซักฉาด มีคนถามให้แล้ว ไชโย้! :D
ชาวคณะ ขาดใครไปทริปนี้คงไม่สมบูรณ์ ถึงจะไม่ได้พูดคุยกับทุกคน เนื่องจากวันนั้นง่วงเข้าขั้นวิกฤติแถมยังติดนิสัยชอบเดินรั้งท้ายขบวน แต่ก็ยินดียิ่งที่ได้ร่วมทริปด้วยกัน : )

 


สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด
ขอบคุณท่าน ... ที่จะช่วยเผยแพร่เรื่องราวต่อ
ท่าน ... ที่รักษ์โลกอยู่แล้ว, ที่เริ่มรักษ์โลก และที่กำลังจะรักษ์โลก
ท่าน ... ที่อ่านมาจนบรรทัดนี้และจะอ่านบรรทัดต่อๆไป

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าสารในสาส์นฉบับนี้จะส่งถึงท่าน

 


ปล. ให้ตายเถอะ ข้าพเจ้าไม่เคยตั้งใจเขียนจดหมายอย่างจริงจังเท่านี้มาก่อนเลยจริงๆ


Happy April Truth's Day ดีใจที่ได้พูดความจริง

 

 

 

ขอบคุณจากใจ

เมธ์

 

------------------------------------------------------------------------------------------

 

*หาอ่านและติดตามกิจกรรมต่างๆเพิ่มได้ที่

http://www.lonelytrees.net/?p=952

http://www.lonelytrees.net/?p=984

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

มีใครคนใหน ที่อยากมีรายได้เสริม งานที่วัยรุ่น ทั่วประเทศไทยเค้าทำกัน ทำอยู่ที่บ้านได้ ( รับ18ปี+) รายได้ 2000-5000บาทต่อสัปดาห์ ไม่มีการแท็กเฟสบุคแน่นอนครับก สนใจติดต่อได้ http://beside-group.com/id.php?id=7494

#31 By Art ADM on 2013-09-11 02:29

big smile

#30 By นกไร้ขา on 2010-06-01 10:10

สนุกมากค่ะ
ภาพสวยด้วย
ชอบมากเรื่องแผนที่ค่ะ
confused smile

#29 By กัน (113.53.106.95) on 2009-12-16 17:57

จะบอกว่าหนังสือของพี่ก้องเรื่อง ต้นไม้ใต้โลก นี่เป็นหนังสือที่พี่ปลื้มมาก เปลี่ยนชีวิตพี่ไปเลยนะ

รักความคิดของพี่ก้องมากกกกก

#28 By Ahbun (58.8.91.112) on 2009-06-09 00:32

love it!!!

#27 By man (124.120.47.27) on 2009-04-23 20:48

ขันน้ำ ขันน้ำ ปืนฉีดน้ำ confused smile

#26 By nonworld on 2009-04-08 10:15

ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ
สาดความสุข สาดความสดชื่น ให้น้องเมธ์จ้า

#25 By จั่นเจา on 2009-04-07 23:50

สาดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดเมธ์

ขันน้ำ

#24 By ฟ้าใส on 2009-04-07 00:12

ได้อะไรกลับมาเยอะ
แค่..ได้อ่านก็รู้สึกได้ big smile Hot!

#23 By ไอ้แป้น : i-phan on 2009-04-04 20:51

ก่อนอื่นเลยขอชมสำนวนภาษาที่อ่านลื่นไหลแกมเอาแต่ใจ
และภาพประกอบสุดสวย และฝีมือโฟโต้ช้อปสุดหรูหรา

...
...
...

3 ธรรมที่ยกมานั้นให้ข้อมูลและแนวทางที่ดีมากเลยครับในขณะที่ 3 ทำอันหลังช่วยออกแรงถีบให้ออกไปลงมือทำได้ชะงัดดีเช่นกัน

อ่านจบแล้วแอบหวังในสาส์นนี้ส่งไปถึงมือของใครหลายๆคน
แหม ก็จ่าหน้าซองมันส่งถึงคนทั้งโลกเลยนี่นา
แต่หากส่งได้ไม่ทั่วคงจะต้องอาศัยบอกปาก่อปากบอกต่อเอา

เอ้า พี่ช่วยปากนึง...confused smile
ชอบๆๆ

#20 By THEBEE on 2009-04-03 10:35

มีความจริงจะบอกคืออยากกินใบชะครามดูว่าเป็นไง ฮ่าๆๆ ตลกรับประทานอิๆๆ
อีกอย่างคือคิดถึงน้องเมธ์จ๊ะ ดีใจด้วยนะที่ได้ทำกิจกรรมดีๆและได้รับความรู้ ขอให้ได้ใช้ในสิ่งที่เรียนรู้พัฒนาบ้านเรานะคะ อย่างน้อยก็เริ่มจากตัวเราอ่ะแหล่ะเนอะ^^big smile

#18 By aMy on 2009-04-02 09:57

โอ้ววว กิจกรรมดีๆconfused smile

#17 By ชาเขียวaddict on 2009-04-01 20:45

ธรรมเมธ์ คือ วิถีแห่งธรรมของนู๋เมธ์
ทำใจ ทำได้แค่ไหน แค่โน้น แค่นี้ ขอให้ได้ทำ

ปล1. ขอบอกว่า เกลียดน้องเมธ์ที่สุดในโลก
ปล2. April Fools' Day ปล1. น่าย้อเย่น คริคริ (รู้อยู่แก่ใจ ชิมิล่ะ)

#16 By จั่นเจา on 2009-04-01 20:43

Hot!
ตั้งใจเขียนมากเลยนะเนี่ยเมธ์
Hot! Hot! Hot!

#13 By ลิงหกกะล้ม on 2009-04-01 15:01

เย้ๆ วันนี้ได้พูดความจริงแล้ว

แล้วเจอกันใหม่ด้วยความห่วงใย..confused smile Hot!
ดูน่าสนุกและได้อะไรกลับมาดีจังเลยจ้า ได้ไปกับคนที่เราปลื้มด้วยยิ่งทำให้ทริปน่าจดจำเข้าไปใหญ่

530 จ๊ะ
อ่านสนุกดีครับ ได้อารมณ์สบายๆ เรื่อยๆ เย็นๆ (แต่อากาศร้อนเนาะ)

Hot!

#10 By ::poompuien:: on 2009-04-01 11:44

เริ่มทำตั้งแต่วันนี้big smile

#9 By Meowzilla Zilla on 2009-04-01 10:42

Hot!
อ่านของเมธ์แล้วล่ะ
มาดูรูปประกอบแล้วชอบมากขึ้นอีกเท่าตัว

ขอบคุณสำหรับความจริงในวันโกหกจ้าาา

ปล. เรากำลังเขียนอยู่ล่ะ T-T

#8 By Hong on 2009-04-01 10:38

จะใจเย็นเพื่อช่วยลดโลกร้อนค่ะ...confused smile

ป.ล.ไม่มีที่ request เมื่อเอนทรีที่แล้วเลย..confused smile surprised smile

Hot!
ชอบ 3 ธรรม และ 3 ทำ ของคุณเมธ์ จัง
ขอบคุณที่เขียนเรื่องดีๆแบบนี้นะคะ
Happay April Truth's Day ค่ะ ^^

#6 By Little*P (125.24.20.118) on 2009-04-01 08:29

ชอบและสะดุดกับ 3 ธรรมของ maebin เหมือนกัน
(นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่อยากบอกต่อ)
เขียนได้น่าสนใจดีจริงๆค่ะ รูปสวยด้วย ชอบอ่ะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆสำหรับ April Truth's Day นะคะ big smile

#5 By Jinging on 2009-04-01 01:16

หืมมม 3 ทำนี่มันเด็ดจริงๆนะคะ
เพราะทำไม่ได้ซักที
จากนี้คงจะต้องเริ่มทำซักทีแล้ว
จะได้สมกับเป็น april truth's day หน่อย ฮ่าๆๆๆๆ
confused smile

#4 By มาย (124.122.84.6) on 2009-04-01 01:12

รับทราบครับ
big smile


Hot!

#3 By ecOnuizer on 2009-04-01 01:09

Hot! เรื่องพี่เมธ์ สนุกดีนะ ๆๆ

สรุปเป็น 3 ธรรม และ 3 ทำ

big smile big smile confused smile confused smile


รูปก็สวยย ๆๆ ง่า า


ฟิล์ม หนี่งในชาวคณะ

#2 By FiilmZz on 2009-04-01 00:58

Hot! ชอบจัง รูปสวยด้วย

สวัสดีวันโกหก ขอบคุณสำหรับความจริงจ้า big smile